Rabarbarakaka með marsipani og vanillusósu

min_IMG_5976Í Stokkhólmi, og sennilega víðar í Svíþjóð er varla þverfótað fyrir kaffihúsum, krúttlegum bakaríum, kökuhúsum og litlum dúllustöðum þar sem hægt er að setjast niður fá sér kaffisopa og “fika“, sumsé fá sér eitthvað sætt og gott með kaffinu. Við rákumst inn á eitt slíkt á meðan við vinkonurnar dvöldum í Stokkhólmi um daginn. Þar var meðal annars boðið upp á himneska berjaböku með vanillusósu. Bragðlaukarnir dönsuðu af kæti og ég mundi þá hvað vanillusósa og sænskt sumar er dásamleg blanda. Og ég hugsaði með mér: Af hverju er ekki bara alltaf vanillusósa með öllu? Svo kom ég heim og gleymdi þessu nostalgíuvanillusósukasti mínu þar til ég rakst á uppskrift að rabarbaraköku á sænsku matarbloggi. Vanillusósu minningin kom þá eins og himnasending og ég varð að athuga hvernig vanillusósa færi með slíkri köku. Útkoman var svo góð að ég get ekki annað en deilt gleðinni með ykkur. Svo þykir mér líka bara fátt þjóðlegra en glænýr rabarbari sem virðist spretta undir hverjum húsvegg á landinu nema mínum. Elsku bakið kökuna og gerið vanillusósu með, kakan er reyndar líka æðisleg með þeyttum rjóma. min_IMG_5973

Rabarbarakaka með marsipani og vanillusósu:

 • 3 egg
 • 2 dl hrásykur
 • 1 tsk vanilluextract
 • 100 gr brætt smjör
 • 2.5 dl fínmalað spelt eða hveiti
 • 1 tsk lyftiduft
 • Sjávarsalt á hnífsoddi
 • 150 gr rabarbari, skorinn í litla bita
 • 2 tsk kartöflumjöl
 • 125 gr marsipan

min_IMG_5992Aðferð: Hitið ofn í 170 gráður, bræðið smjörið og leyfið aðeins að kólna. Þeytið saman egg, sykur og vanillu þar til létt og ljóst. Hellið bræddu smjörinu út í á meðan þið hrærið. Bætið mjölinu, lyftiduftinu og salti saman við og hrærið létt þar til allt er komið saman. Hellið í smurt smelluform. Hrærið kartöflumjölinu saman við rabarbarann og dreifið honum yfir deigið, ýtið aðeins ofan í deigið. Rífið marsipanið á grófu rifjárni yfir rabarbarann. Bakið í 35-40 mínútur. Ef ykkur finnst marsipanið dökkna mikið leggið þá álpappír yfir kökuna eftir ca. 25 mínútur.

min_IMG_5989Vanillusósa:

 • 2 dl rjómi
 • 2,5 dl mjólk
 • 1 dl hrásykur
 • 1 vanillustöng, kornin skafin úr
 • 1 sléttfull msk kartöflumjöl
 • 1 msk mjólk
 • 1 eggjarauða

min_IMG_5994Aðferð: Setjið rjóma, mjólk, sykur og vanillukorn í lítinn pott. Hitið við vægan-meðalhita þar til blandan hefur hitnað vel og vanillan vel blönduð saman við mjólkina, ekki sjóða. Hrærið kartöflumjölið saman við eina matskeið af mjólk og hellið út í vanillublönduna í pottinum. Pískið saman við þar til blandan er alveg að fara að sjóða eða rétt byrjuð að sjóða, froða byrjar að myndast í köntunum og rýkur úr blöndunni. Takið af hitanum og pískið áfram og látið aðeins kólna. Bætið eggjarauðunni þá út í og pískið áfram þar til blandan hefur þykknað aðeins og kólnað. Hellið sósunni gegnum sigti og berið fram volga með rabarbarakökunni. Sósan geymist í ísskáp í lokuðu íláti en þynnist aðeins þegar hún kólnar. min_IMG_5995

Auglýsingar

16 athugasemdir við “Rabarbarakaka með marsipani og vanillusósu

  • Spelt er mjög svipað og hveiti. Bara önnur mjöl tegund og alveg hægt að nota hveiti í staðinn fyrir spelt og öfugt. Ég er ekki alveg nógu klár með bolla málin á þessari köku en 1 bolli er sama og 2.5 dl.

   Ég hugsa að ég hafi notað um 2 bolla af rabarbara í kökuna og ca. 1 bolla af rifnu marsipani. Tæplega 1/2 bolla af bræddu smjöri, 1 bolli af hveiti og rúmlega 1/2 bolli af sykri.

   Vona að þetta hjálpi eitthvað.

   Kær kveðja, Helena

   Líkar við

  • Vanilluextract er voða svipað og vanilludropar. Bara búið til úr alvöru vanillu og er notað alveg eins og droparnir.

   Mér þykir það mun bragðbetra en gömlu vanilludroparnir og hvet þig eindregið að verða þér úti um alvöru vanilluextract. Það fæst t.d í Hagkaup, Kosti, Nóatúni, Þín verslun, Fjarðarkaupum og fleiri búðum. Er staðsett í bökunarhillunum (heitir “Pure vanilla extract“) 🙂

   Gangi þér vel,
   kær kveðja, Helena

   Líkar við

  • Sæll Björn

   Já, ég nota yfirleitt alltaf blástur. Hef gleymt að taka það fram þarna. Breyti því hið snarasta 🙂 Annars eru ofnar svo mismunandi, alltaf erfitt að áætla tíma fyrir svona, svo um að gera að fylgjast með og aðlaga tímann eftir ofnum.

   Kær kveðja, Helena

   Líkar við

  • Jú, um að gera. Hún frystist mjög vel sé hún vel pökkuð inn. Um að gera að hita hana svo bara hægt og rólega upp í ofni án blásturs svo hún þorni ekki. Gangi þér vel 🙂

   Kær kveðja, Helena

   Líkar við

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

w

Tengist við %s